Đồ gốm luôn muôn hình muôn vẻ và được trang trí theo nhiều phong cách và kỹ thuật khác nhau. Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường và không hiểu rõ về các kỹ thuật này, bạn sẽ không thể dễ dàng kể ra có bao nhiêu lớp máu đã được vẽ lên bình hoa này, hay họ đã sử dụng những kỹ thuật để tạo dáng được cho chiếc bát kia? Gốm Sứ Nguyễn xin được giới thiệu với các bạn 09 cách tạo dánh và trang trí gốm phổ biến nhất.

1. Dùng chổi vẽ

Sử dụng chổi vẽ để trang trí cho đồ gốm là phương pháp cơ bản và dễ thực hiện nhất. Người nghệ nhân trong trường hợp này bắt buộc phải vẽ thủ công lên từng sản phẩm gốm. Ưu điểm của phương pháp này là mang tính nghệ thuật cao, thể hiện sự sáng tạo, tinh tế và độc nhất trong từng đường nét mà người nghệ nhân đưa bút. Tuy nhiên, cách trang trí này khá tốn thời gian và người lao động, chỉ thích hợp cho những xưởng gốm nhỏ và tập trung sản xuất gốm thủ công hoặc gia truyền.

2. Dùng “bàn chải”

Sử dụng  “bàn chải” để trang trí là một kỹ thuật để tạo ra các đường song song trên bề mặt đồ gốm. Bàn chải cần có các răng đều nhau, người nghệ nhân chỉ cần kéo bàn chải trên lớp đất sét là đã có thể tạo hình trang trí cho vật. Nhựa, gỗ, xương hay thậm chí là lông vũ thường được dùng để làm “bàn chải” hơn là kim loại bởi những đường nét được vẽ ra từ kim loại sẽ bị cứng, thô và không đẹp mắt.

3. Vuốt màu

Tên thì rất hoa mỹ nhưng thực ra cách thực hiện phương pháp này lại vô cùng đơn giản. Người thợ làm gốm chỉ cần dùng tay để kéo qua mặt ướt của đồ gốm tạo nên những hình thù hoặc hình vẽ trên mặt đồ gốm. Trong các cách làm thủ công, phương pháp này đơn giản mà lại độc đáo và mang tính cá nhân nhất. Người nghệ sĩ để lại dấu ấn trên sản phẩm của mình bằng tay theo đúng nghĩa. Ngay cả khi cùng được làm ra bởi một người nghệ sĩ, những sản phẩm gốm vẫn mang những đường nét riêng biệt, không cái nào giống cái nào.

4. Cắt mặt

Cắt mặt là quá trình cắt bỏ các bề mặt của sản phẩm gốm bằng dao, dạo cạo hoặc dây quận,… nhằm tạo dáng cho sản phẩm. Kỹ thuật này có thể thực hiện khi nền đất sét đã khô hoặc ngay khi đất sét còn ướt và ở trên bàn quay. Phương pháp này tạo cho sản phẩm gốm những hình thù đa dạng hơn. Đặc biệt, nếu kết hợp với kỹ thuật tráng màu phù hợp, người nghệ nhân hoàn toàn có thể tạo ra các hiệu ứng màu vô cùng bắt mắt và thú vị.

5. Hakeme

Mặc dù là một kỹ thuật được sử dụng nhiều trong gốm sứ Nhật Bản trong nhiều thế kỷ, Hakeme thặc tế lại được phát minh bởi những người thợ gốm truyền thống Hàn Quốc. Người thợ làm gốm sử dụng chổi rơm để quét màu trực tiếp lên sản phẩm gốm. Nét vẽ từ chổi rơm rất đặc biệt, khác hẳn so với những nét vẽ thông thường. Cách vẻ màu cổ này hiện nay vẫn được một số nghệ nhân ưa chuộng bởi tính độc đáo và độc nhất của nó.