Bộ đồ bát đĩa hay cốc chén bằng sứ rất dễ bị nhiễm độc chì. Cùng Sứ Nguyễn tìm hiểu các nhận biết độc chì có trong bộ đồ ăn nhà bạn nhé.

Tại sao bát đĩa thường bị nhiễm độc chì

Nhiều thí nhiệm đã chỉ ra rằng, bát đĩa rẻ tiền chất lượng thấp thường có nguy cơ nhiễm độc chì lớn. Đó là bởi vì những loại bát đĩa ấy thường sử dụng lượng lớn men chì. Men chì được ưa chuộng vì cách sử dụng khá đơn giản, giúp khuếch tán màu, cho màu sắc rực rỡ, mặt bóng đẹp mà lại có giá thành rẻ và đòi hỏi ít thời gian chuẩn bị. Đồ gốm sứ tráng men thủ công nếu nung ở nhiệt độ thấp có thể gây nhiễm độc chì cho người dùng. Vì thông thường, gốm phải nung ở nhiệt độ từ 1.200 – 1.500 độ C, nhưng nếu pha thêm chì chỉ cần nung ở 800 – 1.100 độ C đã được một lô thành phẩm, vừa tiết kiệm được năng lượng, vừa có sản phẩm hoa văn đẹp mắt. Men chì nếu được pha chế đúng cách và nung ở nhiệt độ đủ cao thì ôxit chì bị khóa chặt và không có khả năng gây nhiễm độc. Nhưng ngược lại, nếu việc pha chế hoặc nhiệt độ nung không đảm bảo thì chì có thể dễ dàng tách khỏi men để hòa tan vào thức ăn đựng trong bát, đĩa gốm sứ và từ đó đi vào cơ thể người dẫn đến nhiễm độc chì

Tại sao bát đĩa thường bị nhiễm độc chì
Bát đĩa chất lượng thấp thường có nguy cơ nhiễm độc chì lớn.
Tại sao bát đĩa thường bị nhiễm độc chì
Men chì được ưa chuộng vì cách sử dụng khá đơn giản, giúp khuếch tán màu, cho màu sắc rực rỡ

Tác hại nguy hiểm khi bị nhiễm độc chì

Khi có những biểu hiện dưới đây, rất có thể bạn hoặc người xung quanh của bạn đã bị nhiễm độc chì:

– Người đau đầu, chóng mặt, thỉnh thoảng buồn nôn thường là nôn khan. Người mệt mỏi không muốn ăn gì, thỉnh thoảng có triệu chứng của bệnh huyết áp thấp.

– Đau nhức xương khớp, mỏi tay chân, suy giảm trí nhớ có thường hay quên, người chậm chạp, đờ đẫn, hay buồn ngủ.

– Răng xỉn màu thường có màu đen hoặc tàn tro.

– Đối với trẻ em, hàm lượng chì tỉ lệ nghịch với sự phát triển trí não.

– Ngoài ra, trẻ còn có những biểu hiện khác như: Rối loạn tiêu hóa, biếng ăn, hay kêu đau bụng, người xanh xao mệt mỏi.

– Nhiễm chì nặng trẻ sẽ có biểu hiện sốt cao, người co giật hôn mê rồi dẫn tới tử vong.

Cách kiểm tra độc chì trong bát đĩa

Cách kiểm tra độc chì trong bát đĩa
Sứ Nguyễn xin mách bạn hai cách kiểm tra xem bát đĩa nhà bạn có bị nhiễm chì hay không.

Độc chì vô cùng có hại cho cơ thể người, đặc biệt với trẻ nhỏ. Chính vì vậy, bạn nên kiểm tra bát đĩa và những đồ dùng bằng gốm sứ khác trong nhà để xem mức độ nhiễm độc chì của sản phẩm gốm sứ ấy. Sứ Nguyễn xin mách bạn hai cách kiểm tra xem bát đĩa nhà bạn có bị nhiễm độc chì hay không.

Cách 1: Kiểm tra bằng nước: đổ một ít nước vào chỗ không tráng men của bát, cốc, đĩa (có thể là phần đế). Nếu thấy bát, đĩa hay cốc đó hút nước nhanh tức là xương bát nung không đủ nhiệt.Như vậy, các thành phần tạp chất (có thể có độc chì) trong xương bát có thể thấm ra ngoài, hòa cùng thức ăn của bạn.

Cách 2: Dùng dấm để thử sản phẩm gốm sứ bị nhiễm chì: Dùng sản phẩm bát đĩa bằng gốm sứ đựng dấm. Nếu sản phẩm có dấu hiệu trắng ra hoặc giấm bị đổi màu thì có khả năng chứa tạp chất.