Nhằm hướng tới truyền bá văn hóa Việt trong từng sản phẩm, nhiều cơ sở gốm sứ hiện nay không ngừng khai thác hình ảnh tứ bình trang trí trên đồ gốm. Điều này, không những thể hiện nét đẹp phong cách Việt mà còn góp phần đưa vẻ đẹp Việt đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Hình ảnh tứ bình là gì?

Bộ tứ bình hay còn gọi là tứ quý gồm có 4 bức, vẽ cảnh tứ thời gồm có: Xuân – Hạ – Thu – Đông. Không chỉ để trang trí mà bộ tứ bình còn mang nhiều ý nghĩa, với mong muốn cầu may mắn, phú quý, sung túc, trường thọ…

Bộ tứ bình gốm Bát Tràng

Có rất nhiều bộ tứ bình khác nhau, mỗi mùa sẽ tượng trưng cho một loài cây, loài hoa khác nhau. Chẳng hạn:

  • Mùa Xuân: hoa Mai, hoa Đào, hoa Lan
  • Mùa Hạ: cây Tre, cây Trúc, hoa Sen, hoa Hồng
  • Mùa Thu: hoa Cúc, hoa Mẫu Đơn
  • Mùa Đông: cây Tùng (Thông), cây Bách

Trong đó Tùng – Trúc – Cúc – Mai là bộ tứ bình đại diện cho 4 mùa được nhiều khách hàng tin dùng nhất.

Bộ tứ bình tùng cúc trúc mai

Ý nghĩa hình ảnh tứ bình trang trí trên đồ gốm

Tùng, Trúc, Cúc, Mai được gọi là “Tứ quân tử” là loài cây tượng trưng cho lý tưởng cao đẹp của những người có ý chí kiên cường.

– Ý nghĩa phong thủy của cây Tùng

Cây Tùng là đại diện cho sự Trường Thọ. Cốt cách thanh cao của cây Tùng là biểu tượng cho khí phách hiên ngang, cho chí khí ngút trời của con người khi đứng trước chông gai, thử thách. Ngoài ra, theo ý nghĩa phong thủy, cây Tùng còn có khả năng trừ tà, xua đuổi ma quỷ, đem đến cuộc sống yên bình cho mọi nhà.

Phong thủy tốt

– Ý nghĩa phong thủy của hoa Cúc

Cúc là loài hoa biểu trưng cho sự quyền quý, mang ý nghĩa về niềm vui, sự tốt đẹp. Theo ý nghĩa phong thủy, hoa Cúc mang đến phúc lộc, sự trường thọ, giúp cho cuộc sống của gia chủ được cân bằng trong mọi công việc.

– Ý nghĩa phong thủy của cây Trúc

Trúc tượng trưng cho sự rắn rỏi, kiên cường, bất khuất. Suốt bốn mùa, trúc luôn xanh tươi, mang ý nghĩa cho sự tráng kiện và sức khỏe của con người. Trong phong thủy, cây Trúc còn mang biểu hiện cho sự trường thọ và tài lộc dồi dào.

– Ý nghĩa phong thủy của cây Mai

Hoa Mai là biểu trưng cho sự thanh khiết, cao sang. Đồng thời, Mai cũng mang ý nghĩa cho sức khỏe dồi dào và sức sống mãnh liệt. Hoa Mai có 5 điều tốt lành, gồm có: hạnh phúc, may mắn, trường thọ, thành công, hòa bình. Ý nghĩa này xuất phát từ việc hoa mai có 5 cánh và tên khác của nó là hoa năm phước lành. 

Bộ tứ bình bát tràng cây mai

Ngày nay, hình ảnh tứ quý được nhiều cơ sở sản xuất gốm uy tín đưa vào để trang trí sản phẩm. Với ý nghĩa phong thủy mang đến sự may mắn, sung túc, bộ sản phẩm gốm sứ Bát Tràng hiện rất được ưa chuộng. Để sở hữu cho mình bộ tứ bình trang trí trên gốm sứ chất lượng với giá cả tốt nhất, hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi theo website: https://gombattrang.com/ hoặc qua Hotline

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ bạn!