3 LÀNG NGHỀ GỐM NỔI TIẾNG VIỆT NAM

14-08-2021 Nguyễn Xuân Trường

Từ lâu linh hồn Việt đã được thổi vào trong từng tác phẩm gốm sứ. Góp phần mang văn hóa dân tộc đến gần du khách Đông – Tây. Với những phát triển đó, dẫn đến sự ra đời của các làng nghề truyền thống, trong đó có 3 làng nghề gốm nổi tiếng nhất Việt Nam được chúng tôi liệt kê dưới đây.

 

1. Làng gốm Bát Tràng

Địa chỉ: xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Thành phố Hà Nội

Là một trong những làng nghề có từ lâu đời, các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng mang được nét đặc trưng của văn hóa Việt trong từng sản phẩm. Các sản phẩm gốm tại đây luôn được đánh giá cao về chất lượng. Gốm Bát Tràng luôn được phủ một lớp men, vừa bóng đẹp, vừa bền chắc, hạn chế trầy xước khi va chạm.

Làng gốm sứ Bát Tràng Hà Nội
Làng gốm sứ Bát Tràng Hà Nội

Bên cạnh đó, nhờ những kinh nghiệm được đúc kết cùng đôi bàn tay tài hoa, khéo léo, đã góp phần tạo nên những sản phẩm gốm đa dạng, độc đáo về kích thức, họa tiết, đem đến sự thích thú cho người dùng. Có thể kể đến một số mẫu mã tiêu biểu của sản phẩm gốm sứ như: bộ ấm chén Bát Tràngbộ đồ ăn Bát Trànglọ hoa Bát Tràngtranh tứ bình

Bộ đồ ăn Bát Tràng
Bộ đồ ăn Bát Tràng

2. Làng gốm Bàu Trúc

Địa chỉ: thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận

Bàu Trúc là làng gốm cổ nhất Đông Nam Á, nổi tiếng với kỹ thuật nung gốm độc đáo. Gốm sứ Bàu Trúc được ngợi ca như một sản phẩm mang đặc trưng riêng của văn hóa Chăm, khác xa so với các địa chỉ gốm sứ khác.

Lam gom bau truc
Làng gốm Bàu Trúc

Đến với nơi đây, bạn sẽ không khỏi trầm trồ trước một bảo tàng gốm sứ gồm nhiều chủng loại. Trong đó, nhiều nhất và tiêu biểu nhất là các loại bình hoa, nồi niêu, ấm nước… Đặc biệt là những tháp tượng vũ nữ Apsara đậm chất nghệ thuật.

Làng gốm Bàu Trúc
Làng gốm Bàu Trúc nổi tiếng nhờ các loại bình

Cũng như nhiều địa chỉ khác, đến với gốm Bàu Trúc, bạn sẽ được trải nghiệm nặn gốm, tự vẽ những mẫu hoa văn, thử nung sản phẩm trên lửa. Tất nhiên, tất thảy sẽ được hướng dẫn với những nghệ nhân tâm huyết với nghề.

3. Làng gốm Biên Hòa

Địa chỉ: làng Bình Dương, phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Làng gốm Biên Hòa có truyền thống từ thế kỷ XVII, nổi tiếng với các sản phẩm đồ đất nung, sành nâu gốm. Đặc trưng của làng gốm này chính là sự kết hợp đa dạng phong cách giữa gốm Việt Nam, gốm Trung Quốc với gốm Limoge của Pháp.

Làng gốm Biên hòa
Làng gốm Biên hòa

Điểm nổi bật của gốm sứ Biên Hòa là vừa có giá trị về mặt nghệ thuật, vừa có giá trị sử dụng cao. Các sản phẩm luôn được những nghệ nhân thổi hồn trong từng nét vẽ, tạo hình, mang đậm giá trị nhân văn sâu sắc. Những mẫu mã chủ yếu có thể kể đến như: chậu hoa, tương thú… vừa hiện đại vừa tinh tế.

Làng gốm Biên hòa
Gốm Biên Hòa vừa có giá trị nghệ thuật, vừa có tính sử dụng cao

Trên đây là 3 làng nghề gốm sứ đại diện cho 3 miền Bắc – Trung – Nam. Mỗi làng nghề sẽ mang những văn hóa, phong tục riêng của nơi họ sinh sống. Để đặt mua các sản phẩm gốm sứ chính hãng, độc đáo, bạn có thể liên hệ với Sứ Nguyễn.

Viết bình luận của bạn:

Quy định đổi trả hàng

GỐM TRƯỜNG THỦY sẵn sàng hỗ trợ đổi sản phẩm cho bạn trong vòng 15 ngày trên toàn hệ thống

Khách hàng thân thiết

Chính sách khách hàng thân thiết của GỐM TRƯỜNG THỦY khi mua đơn hàng trị giá 500.000đ, quý khách sẽ được cấp ngay thẻ VIP có ưu đãi 15% và 20% khi sinh nhật

Đăng ký nhận tin từ chúng tôi

Đăng ký nhận thông tin và nhận nhiều ưu đãi từ ikids clothing