CÁCH CHỌN ĐỒ GỐM BÁT TRÀNG “CHUẨN” NHẤT

14-08-2021 Nguyễn Xuân Trường

Gốm sứ Bát Tràng đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Chúng không chỉ được yêu thích bởi người dân trong nước, mà đã được xuất khẩu đến nhiều thị trường trên toàn thế giới. Các dòng sản phẩm của gốm sứ Bát Tràng luôn luôn đa dạng, phong phú và có chất lượng cực tốt. Tuy vậy, việc lựa chọn chọn những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đạt tiêu chuẩn không hề dễ dàng, đặc biệt đối với những người không có nhiều kinh nghiệm và kiến thức về lĩnh vực này.

Tại sao lại lựa chọn những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng?

Tên tuổi của gốm sứ Bát Tràng là một điều chúng ta không cần bàn đến. Những sản phẩm của làng nghề Bát Tràng luôn luôn đa dạng, bao gồm đồ thờ cúng, bát đĩa, lọ hoa, vật phong thủy, ấm chén, … Tính thẩm mỹ của những sản phẩm này cũng là một trong những điểm mà chúng ta không thể bỏ qua.

Tất cả những sản phẩm của làng nghề Bát Tràng đều được làm theo phương pháp thủ công, hoàn toàn không sử dụng bất kỳ những thiết bị công nghệ nào. Do đó, chúng giữ được nét đẹp riêng biệt và tinh tế. Hơn thế nữa, những sản phẩm này an toàn tuyệt đối cho sức khỏe. Gốm sứ Bát Tràng được làm từ loại đất sét trắng và hoàn toàn không sử dụng những loại hóa chất độc hại. Quy trình sản xuất cũng được giám sát rất kỹ lưỡng, đảm bảo cho chất lượng của sản phẩm. 

Một số mẹo nhỏ khi lựa chọn các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng

Một trong những cách nhận biết gốm sứ Bát Tràng nhanh nhất là dựa trên âm thanh phát ra khi gõ vào sản phẩm. Khi gõ vào sản phẩm đồ gốm sứ Bát Tràng “chuẩn”, thường phát ra âm thanh ngân vang như tiếng kim loại. Ngoài ra, khách hàng cũng có thể nhận biết những sản phẩm chất lượng thông qua những hình thức bên ngoài như logo Bát Tràng, độ bóng của lớp men phủ.

Những sản phẩm “fake” của Trung Quốc thường không có độ bóng như sản phẩm chính hãng
Những sản phẩm “fake” của Trung Quốc thường không có độ bóng như sản phẩm chính hãng

Những sản phẩm chất lượng sau một thời gian sử dụng lâu dài, lớp men ở phía trên sẽ không bị trôi. Những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng đạt tiêu chuẩn thường nặng và cầm chắc tay Điều này đạt được bởi vì chúng là một kiệt tác hoàn hảo; được nung với nhiệt độ khoảng 1600 độ C.

Cách kiểm tra sản phẩm gốm sứ Bát Tràng Đơn giản nhất?

 Bạn có thể úp ngược sản phẩm nên một mặt phẳng. Sau đó, hãy ngắm nhìn sản phẩm xem chúng có cân đối hay không?

Khi mua những sản phẩm gốm sứ, bạn có thể dùng ngón tay gõ nhẹ vào sản phẩm xem chúng có phát ra tiếng ngân vang như kim loại hay không?

Khi bạn mua bát ăn cơm, bạn nên chọn những sản phẩm có đế cao để tránh bị bỏng tay và việc cầm sẽ dễ dàng hơn.

Sử dụng một thanh sắt nhỏ để gõ lên thành sản phẩm. Nếu âm thanh phát ra giòn giã, đó là sản phẩm tốt. Ngược lại, nếu âm thanh nghe không “êm”, chứng tỏ chúng có vết nứt.

Kiểm tra lớp men trắng của sản phẩm. Bạn hãy quan sát thật kỹ và tìm hiểu xem độ sáng, độ đậm nhạt của những hoa văn và họa tiết trên sản phẩm.

Kiểm tra thật kỹ những họa tiết trên bề mặt sản phẩm để xem chúng có bị mờ hay bị nhòe không? Những họa tiết sắc nét chứng tỏ người thợ thủ công đã phải dành rất nhiều thời gian để vẽ lên chúng. 

Những sản phẩm gốm sứ Bát Tràng Hà Nội thường chỉ có một màu hoặc hai màu. Những họa tiết và hoa văn trang nhã, tỉ mỉ cầu kỳ nhưng không lòe loẹt và gây phản cảm cho người xem.

Viết bình luận của bạn:

Quy định đổi trả hàng

GỐM TRƯỜNG THỦY sẵn sàng hỗ trợ đổi sản phẩm cho bạn trong vòng 15 ngày trên toàn hệ thống

Khách hàng thân thiết

Chính sách khách hàng thân thiết của GỐM TRƯỜNG THỦY khi mua đơn hàng trị giá 500.000đ, quý khách sẽ được cấp ngay thẻ VIP có ưu đãi 15% và 20% khi sinh nhật

Đăng ký nhận tin từ chúng tôi

Đăng ký nhận thông tin và nhận nhiều ưu đãi từ ikids clothing