BỘ ĐỒ THỜ GỐM SỨ BÁT TRÀNG GỒM NHỮNG GÌ VÀ GIÁ THÀNH RA SAO?

14-08-2021 Nguyễn Xuân Trường

Có thể nói, thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp trong truyền thống văn hóa của người Việt. Nó đã có lịch sử hàng ngàn năm và được lưu truyền qua các thế hệ khác nhau. Mỗi vùng miền lại có những tập tục thờ cúng gia tiên riêng biệt. Tuy vậy, chúng đều hướng đến việc tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Chính vì vậy, bàn thờ luôn được bài trí một cách trang nghiêm và tôn kính để thể hiện tấm lòng đối với người đã khuất, cũng như thể hiện niềm mong ước được tổ tiên ban may mắn và tài lộc.

Vậy một bộ đồ thờ cụ thể gồm những gì?

Bát hương: hương được coi là một vật gắn kết giữa người dương và người âm và nó thể hiện sự kính mến của con cháu đối với tổ tiên. Bát hương thường có hình tròn, tuy nhiên nó cũng có thể được kết hợp với một số con vật như sư tử hay rồng.

Bộ đỉnh thờ: Thể hiện sự linh thiêng và vững chắc của không gian thờ tự, ngăn chặn các thế lực tà ma xâm hại. Trên bộ đỉnh thờ thường có con nghê, một linh vật xua đuổi tà khí và mang đến sự trang nghiêm. Đôi hạc đứng trên lưng rùa cũng tượng trưng cho sự hài hòa giữa đất và trời, dương và âm. Hạc là một con vật tượng trưng cho sự tinh túy và thanh cao và nó cũng là một linh vật mang lại hạnh phúc cho gia chủ.

Chóe cúng: có hình như những chiếc bình; để đựng muối, gạo và nước. Muối và gạo thể hiện cho sự sung túc và nước thể hiện cho sự tinh khiết. Chóe cúng thường được đặt trước bát hương.

Lục bình, mâm bồng: lục bình dùng để cắm hoa ở phía đông và mâm bồng ngũ quả đặt ở phía tây vì có hoa rồi mới có quả. Hoa và quả tượng trưng cho sự thành công, cũng như sự sinh thành và dưỡng dục của ông bà tổ tiên.

Nậm đựng rượu cúng: dùng để đựng rượu, nó cũng có ý nghĩa bảo vệ gia nhân, xua đuổi tà khí và mang đến hạnh phúc cho chủ nhà.

Nậm đựng rượu giúp gia chủ xua đuổi tà ma và hung khí
Nậm đựng rượu giúp gia chủ xua đuổi tà ma và hung khí

Kỷ chén: chủ yếu dùng để tưởng nhớ người đã khuất. Kỷ chén có những hoa văn và họa tiết lôi cuốn với ước mong mang lại điềm lành và hạnh phúc. Thông thường, số kỷ chén thường là số lẻ như 3,5,7,9.

Số lẻ của kỷ chén tượng trưng cho sự may mắn
Số lẻ của kỷ chén tượng trưng cho sự may mắn

Đôi đèn dầu hoặc chân nến: có hai bên đều đối xứng nhau, tượng trưng cho âm và dương, mặt trời và mặt trăng. Chúng mang một ý nghĩa là vạn vật luôn được luân chuyển và sinh sôi.

Chân đèn tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở của mọi vật
Chân đèn tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở của mọi vật

Một bộ đồ thờ tiêu chuẩn thường có giá bao nhiêu?

Với những bộ đồ thờ cơ bản họa tiết không quá cầu kỳ thì thường có giá dao động từ 5 triệu đến 7 triệu. Đối với những bộ đồ thờ có kích thước lớn hơn và những họa tiết hoa văn cầu kỳ hơn, giá dao động từ 20 đến 30 triệu đồng. Đối với những bộ đồ thờ lớn dành cho nhà thờ họ thì thường có giá dao động từ 70 đến 100 triệu đồng.

Bộ đồ thờ đơn giản có giá khá “mềm”
Bộ đồ thờ đơn giản có giá khá “mềm”
Bộ đồ thờ lớn có giá khá cao
Bộ đồ thờ lớn có giá khá cao
Viết bình luận của bạn:

Quy định đổi trả hàng

GỐM TRƯỜNG THỦY sẵn sàng hỗ trợ đổi sản phẩm cho bạn trong vòng 15 ngày trên toàn hệ thống

Khách hàng thân thiết

Chính sách khách hàng thân thiết của GỐM TRƯỜNG THỦY khi mua đơn hàng trị giá 500.000đ, quý khách sẽ được cấp ngay thẻ VIP có ưu đãi 15% và 20% khi sinh nhật

Đăng ký nhận tin từ chúng tôi

Đăng ký nhận thông tin và nhận nhiều ưu đãi từ ikids clothing